vì sao cờ bạc lại dễ gây nghiện cho người chơi

Thảo luận trong 'Nội Quy Diễn Đàn' bắt đầu bởi Taiphan000, 3/1/19.

 1. Taiphan000 Member  Ngay cả tới khi thua tay trắng, những "con nghiện cờ bạc" vẫn khao khát "đốt mình" vào các sới bạc bất đề cập hôm mai. Vì sao vậy?

  Trong bài báo tựa đề "Why gamblers get high even when they lose", cây viết Chris Baraniuk đi thẳng vào vấn đề: nếu bạn quan niệm rằng, cảm giác thắng lợi là "chất gây nghiện" của mọi con bạc thì các bạn đã lầm. Ngay cả khi đã thua trắng tay, các con nghiện cờ bạc càng trở nên hào hứng hơn." - tại sao vậy?
  Mark Griffiths, nhà tâm lý học chuyên nghiên cứu tại các nhà cái bóng đá , nhận định: "Ngay cả lúc để thua tay trắng, những "con nghiện cờ bạc" vẫn khao khát "đốt mình" vào những sới bạc bất đề cập hôm mai, bởi thân thể họ lúc đó vẫn tiếp tục sản sinh loại hoóc-môn adrenalin có tác dụng thúc đẩy hệ giao cảm và chất dẫn truyền tâm thần endorphins có khả năng giảm lo lắng, tạo hưng phấn."
  Sau cuộc dò hỏi trên 5.500 con bạc, Mark Griffiths đưa ra kết luận: "Đối với mọi con bạc chơi trò đỏ đen, cảm giác chiến thắng và hốt đống tiền quả tình rất quan trọng, tuy vậy, cái thứ gây nghiện cho con người ta chính là "vì nó thú vị"!, "
  Vậy, tại sao nó lại thú vị? Tại sao cờ bạc, trò đỏ đen lại trở thành "chất gây nghiện" còn đáng sợ hơn sự được-mất, hơn-thua? Hay xem các nhà kỹ thuật nhắc gì.
  Lý giải dưới giác độ kỹ thuật
  Để lý giải tại sao một người có thể nghiện cờ bạc nặng, ta phải hiểu, giai đoạn gì đã xảy ra bên trong NÃO BỘ của họ.
  hãn hữu, trong những cuộc tụ tập các bạn bè, người nhà, người ta doanh nghiệp chơi vài ván bài "có mức độ" chỉ để vui vẻ, tạo cảm giác thân thiện, thậm chí chỉ để "giết thời gian" cùng nhau.
  tuy vậy, đối với 1 số người, đánh bạc mang đến cảm giác ham thích, hiệu quả giống như nghiện ăn, nghiện uống (rượu) và nghiện shoping... Vậy. Và khi cái cảm giác "tốt đẹp, tuyệt vời" đấy được tăng cường lên hàng ngày, hàng tháng, thì sự thỏa mãn ý thức dần trở nên sự phụ thuộc tinh thần.
  giai đoạn này xảy tới như thế nào?
  Trong não bộ chúng ta có một loạt những mạch gọi là hệ thống khen thưởng. Chúng kết liên với các vùng không giống nhau trong não, đặc thù là các vùng trọng tâm thú vị và tạo hưng phấn.
  Và cái cảm giác khen thưởng/thích thú (nhận từ việc được người khác khen ngợi, từ quan hệ dục tình, hoàn tất nhiệm vụ và thắng lợi một trò chơi...) khiến bộ não phải gửi tín hiệu ấy tới thân thể phê duyệt chất dẫn truyền thần kinh dopamine, giúp chúng ta cảm nhận cảm giác hưng phấn, cảm thấy có động lực và cảm hứng tột đỉnh (để tiếp tục làm việc gì đó).
  Não bộ lúc đó đã hình thành nên loại phản xạ đòi hỏi đôi tay phải chơi rộng rãi hơn nữa, lâu hơn nữa để não bộ có cơ hội kích thích hệ thống tự khen thưởng của nó.
  VẬY, ấy chính là lý do giảng giải vì sao một người cứ bị cuốn mãi vào bài bạc. Bất đề cập hôm mai, bất nhắc các hệ lụy sức khỏe và tài chính, họ "đốt mình" mãi trong các sới bạc chỉ để mong nhận được cảm giác khoan khoái, ham thích trong khoảng sâu bên trong.
  :xem thêm: Tìm hiểu bản chất của ngành cờ bạc


  [IMG]
  các nhà kỹ thuật cảnh báo, một khi đã đạt đến chừng độ này (tức là lúc não bộ đòi hỏi kích thích hệ thống tự khen thưởng), các dây tâm thần trong não bị "biến dạng" tới mức làm thay đổi đáng nói cách thức não truyền gửi thông điệp hóa học. Để trở lại thông thường, người chơi yêu cầu "cai nghiện" vài tháng, thậm chí là hàng năm trời.
  Lý giải dưới góc độ tâm lý
  đã Thống kê ra 4 khởi thủy khiến một người nghiện cờ bạc nặng dưới góc độ tâm lý:
  1. Ảo mộng trên "núi tiền" của người khác
  Một ngày, ngẫu nhiên họ đọc được bản tin một người trúng vé số với mức tiền khổng lồ mặc cả đời họ mơ cũng chẳng thể có, họ lập tức bị chú ý. Cái cảm giác "ngồi trên đống tiền từ trên trời rơi xuống" cứ xoáy sâu vào tâm não họ, và họ tưởng tượng trò đỏ đen.
  Họ Đánh giá, mình cũng có thể nhận được thời cơ trời cho đấy ví như thử. Và rồi lao vào cờ bạc như con thiêu thân, không có điểm dừng.
  hai. Nghịch lý "Càng thua - Càng muốn thắng"
  bài bạc là cảm giác ko chịu thừa nhận và chết thật phục với những tay nghiện đỏ đen nặng. Với họ, thua một ván bài chưa bõ bèn gì. Họ cố gắng gỡ gạc, càng thua càng gỡ gạc.
  những tay nghiền cờ bạc luôn tâm niệm, thắng thua là chuyện tất nhiên phải có của cờ bạc. Nếu như ko chịu thua "ít" thì sao có thắng "nhiều". Cứ thế, với kiểu tâm lý không chịu thua bằng mọi giá, họ càng lao vào những sới bạc, vét sạch tiền tài, tài sản để thấm thía. Rồi tới khi tay trắng, bệnh tật, họ lại tự huyễn hoặc bản thân bằng một hẹn sẽ chơi một ván lớn rút cuộc để thu cả vỗn lẫn lãi.
  Nhưng, vòng tròn nghiện ngập cứ thế xoay vần, ko thấy điểm dừng.
  3. Ảo giác kiểm soát
  phổ thông tay nghiện cờ bạc thường "ru mình" bằng một loại mộng ảo mang tên kiểm soát. Họ cho rằng, các lần "ném tiền" Việc trước tiên cho đối thủ "ăn" chỉ là "nghi thức" trước các ván đấu, và giả thiết rằng, điều này càng mở ra những thời cơ thắng lợi cho họ về sau.
  Họ nghĩ mình giống như những nhà đầu tư để duy trì niềm tin rằng càng đầu tư thì kết quả càng mĩ mãn, ảo tưởng kiểm soát này tạo động lực cho những tay bạc lao vào ko ngừng.
  4. Nghịch lý Thua - Lỗ
  những nhà nghiên cứu tâm lý cho biết, người chơi thường có xu hướng "nhạy cảm" với khoản thua lỗ hơn so với khoản tiền thắng được, mặc dầu chúng có trị giá như nhau. Hiểu một cách thuần tuý, nỗi đau mà một tư nhân cảm thấy lúc mất 100 đô la có thể lớn hơn niềm vui mà anh ta mang lại khi thắng 100 USD đấy.
  Như vậy nên, sau lúc thua một khoản, nỗ lực gỡ gạc lại bằng số tiền đã mất, thậm chí, mộng tưởng thu được phổ biến tiền hơn thế, cứ thôi thúc họ trong những canh bạc.
  Cho đến khi, các ván bạc khiến họ khánh tận, họ vẫn nuối Mong rằng chơi những ván Tiếp đến để gỡ lại các đồng tiền còm cõi. Họ không hài lòng thua trắng tay!
  Nghiện cờ bạc là hiện tượng không chỉ thuộc về xúc cảm của con người, nó còn được xét dưới tốc độ tâm lý, thậm chí, là có tính di truyền. Hệ quả dễ nhìn thấy nhất của thói nghiện bài bạc là gây những hậu quả nặng nại về nguồn vốn, tác động mạnh tới sức khỏe và tâm lý người nghiện cờ bạc, phá hủy các mối quan hệ của người chơi, thậm chí, cả sự nghiệp và cuộc sống của họ.
  Thay vì ảo mộng trên "núi tiền" của người khác, có nhẽ nên tỉnh táo để biết được đâu mới là niềm hạnh phúc lâu dài của một con người.
 2. CecilDiaph New Member

Chia sẻ trang này